Home / Cẩm Nang / Hà Nội đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới

Hà Nội đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới

(ĐCSVN) – Trong năm 2020, thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành một phương thức hữu hiệu để doanh nghiệp Việt Nam mở lối vào chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm thiểu rủi ro khi chuỗi cung ứng truyền thống đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.


Ảnh minh họa (Nguồn: K.T)

Riêng tại Hà Nội, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đạt 16 tỷ USD, tăng 1,8% so với năm trước. Năm 2021, dự kiến kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội tăng 5% so với thực hiện năm 2020. Đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội dự kiến đạt 20,4 tỷ USD, trong đó, các thị trường xuất khẩu chủ yếu của Hà Nội là Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, ASEAN với các mặt hàng chủ lực là: dệt may, da giày, điện tử – máy tính, máy móc thiết bị, nông sản, đồ gỗ, phương tiện vận tải…

Theo bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Tp.Hà Nội, xu hướng hiện nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TMĐT xuyên biên giới trở thành công cụ không thể thiếu với doanh nghiệp để mở rộng kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, và là xu hướng tất yếu, từng bước thay đổi thói quen của người tiêu dùng và phương thức kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc bán hàng qua TMĐT là một trong những cách nhanh nhất để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình, từ đó mở rộng xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài mà không tốn nhiều chi phí đầu tư, xúc tiến thương mại theo phương thức truyền thống như: tham gia hội chợ, triển lãm, thiết lập văn phòng tại thị trường mục tiêu…- bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Bà Trần Thị Phương Lan cũng cho biết, nhu cầu xuất khẩu hàng hóa qua kênh TMĐT của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Hà Nội nói riêng là rất lớn, nhất là với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Amazon là một trong những kênh thương mại điện tử Việt Nam dẫn đầu thế giới. Thông qua Amazon, doanh nghiệp có thể tiếp cận với hơn 300 triệu tài khoản người mua từ trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, có giá trị cao, Hà Nội cũng luôn quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu những mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu lớn trên thị trường thế giới, trong đó có mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Amazon Global Selling, cùng với các đơn vi liên quan hướng dẫn, hỗ trợ, đào tạo các kỹ năng về TMĐT xuyên biên giới, nhằm nâng cao năng lực chào hàng trực tuyến cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở ra cơ hội xuất khẩu trực tuyến đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội – bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

A.N – dangcongsan

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Cách nói lời cảm ơn – Tiếng anh cho người đi làm

Video đoạn hội thoại về cách nói lời cảm ơn – Tiếng anh cho người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *